Khoa Du lịch và Khách sạn tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp phát triển du lịch tỉnh Nam Định sau đại dịch Covid 19″

Lượt xem: 355

Được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, sáng ngày 20/5/2023, Khoa Du lịch và Khách sạn, Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp phát triển du lịch tỉnh Nam Định sau đại dịch Covid 19″.

Khoa Du lịch và Khách sạn tổ chức Hội thảo khoa học

Đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội của Việt Nam nói chung và tỉnh Nam Định nói riêng; trong đó, ngành Du lịch chịu tác động nặng nề khi lượng du khách sụt giảm mạnh. Các hoạt động du lịch gần như “ngủ đông” khiến các doanh nghiệp và người lao động rơi vào tình cảnh vô cùng khó khăn. Do vậy, khi Việt Nam cơ bản đã kiểm soát được dịch thì ngành Du lịch cần phải tích cực xây dựng giải pháp, tìm cơ hội phục hồi sau dịch.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nam Định đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số cho các phương án truyền thông xúc tiến du lịch. Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tích cực thực hiện  biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, quảng bá thương hiệu, từng bước phục hồi hoạt động du lịch, thích ứng an toàn trong tình hình mới. Tình hình du lịch tại Nam Định từng bước được phục hồi tuy nhiên vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng du lịch của tỉnh.

Hội thảo “Giải pháp phát triển du lịch tỉnh Nam Định sau đại dịch Covid 19” được tổ chức vào 08h00 ngày 20/5/2023 giúp ngành du lịch của tỉnh nhìn lại những hạn chế, tìm cơ hội trong thách thức và có các giải pháp khai thác tối đa tiềm năng, từ đó phát triển bền vững trong thời gian tới cũng như góp phần khẳng định vai trò của ngành du lịch trong phát triển kinh tế chung của tỉnh.

Hội thảo có sự tham gia của các khách mời, toàn thể giảng viên trong Khoa cùng đông đảo các em sinh viên. Mở đầu, ThS. Nguyễn Ngọc Minh – Phó trưởng Khoa, phụ trách Khoa Du lịch và Khách sạn lên phát biểu khai mạc.

ThS. Nguyễn Ngọc Minh phát biểu khai mạc

Hội thảo có sự tham gia trình bày tham luận của các khách mời, các thầy cô:
1. Thầy Trần Văn Tài – Giảng viên Khoa Du lịch và Khách sạn với báo cáo tham luận: “Tổng quan về du lịch tỉnh Nam Định: Tiềm năng và Hiện trạng” đã làm sáng tỏ tiềm năng cũng như đánh giá thực trạng phát triển du lịch của tỉnh, từ đó đưa ra một số giải pháp chung giúp Nam Định phát triển du lịch bền vững.

Thầy Trần Văn Tài trình bày tham luận

2. ThS. Lại Hà Nam – Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Nam Định với báo cáo tham luận: “Ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển du lịch thông minh tại tỉnh Nam Định” đã tập trung đánh giá thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong phát triển du lịch tại tỉnh Nam Định hiện nay. Từ đó, đưa ra một số giải pháp nhằm đưa Nam Định thành điểm đến du lịch thông minh.

ThS. Lại Hà Nam trình bày tham luận

3. ThS. Phạm Thị Thùy Linh – Giảng viên Khoa Du lịch và Khách sạn với báo cáo tham luận: “Phát triển du lịch cộng đồng tỉnh Nam Định” đã trình bày về thực trạng phát triển du lịch cộng đồng và chỉ rõ những hạn chế còn tồn tại cũng như phân tích nguyên nhân của từng hạn chế để từ đó đề xuất các giải pháp phát triển du lịch cộng đồng tỉnh Nam Định trong thời gian tới.

ThS. Phạm Thị Thùy Linh trình bày tham luận

4. ThS. Phạm Quốc Khánh – Ủy viên Hội đồng tư vấn kinh tế UBMTTQ tỉnh Nam Định, Nguyên Phó Giám Đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nam Định với báo cáo tham luận: “Phát triển du lịch văn hóa tâm linh tỉnh Nam Định” đã phân tích để thấy rõ sự phát triển của du lịch văn hóa tâm linh tác động ra sao đến ngành du lịch của tỉnh. Đồng thời, chỉ ra những cơ hội mà Nam Định có thể tận dụng để phát triển du lịch văn hóa tâm linh trong thời gian tới.

ThS. Phạm Quốc Khánh trình bày tham luận

5. ThS Nguyễn Thị Thu Trang – Giảng viên Khoa Du lịch và Khách sạn với báo cáo tham luận: “Phát triển du lịch biển tỉnh Nam Định” đã phân tích thực trạng phát triển du lịch biển trong đó chỉ rõ mặt tích cực cũng như những tồn tại và nguyên nhân dẫn đến loại hình du lịch này của tỉnh Nam Định chưa được khai thác hiệu quả. Theo đó, tác giả đưa ra một số giải pháp nhằm phát triển du lịch biển của tỉnh trong thời gian tới.   

ThS. Nguyễn Thị Thu Trang trình bày tham luận

Sau khi các tác giả hoàn thành báo cáo tham luận, các giảng viên và sinh viên đã sôi nổi thảo luận, lần lượt đặt ra các câu hỏi cho báo cáo viên để hiểu rõ hơn về cơ hội phát triển của du lịch Nam Định sau đại dịch Covid 19 và từng giải pháp phát triển cụ thể về du lịch văn hóa tâm linh, du lịch cộng đồng, du lịch biển cũng như giải pháp về nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch thông minh. Các câu hỏi đặt ra đã được từng báo cáo viên trả lời một cách thỏa đáng. 

Sinh viên đặt câu hỏi cho các tác giả

ThS. Nguyễn Ngọc Minh đã phát biểu tổng kết và đánh giá cao nội dung của các tham luận cũng như ghi nhận sự tích cực trao đổi của giảng viên, sinh viên, khách mời. Đồng thời, động viên các giảng viên trong khoa tiếp tục duy trì và mở rộng hơn nữa hoạt động nghiên cứu khoa học của Khoa trong năm học tới.

Toàn cảnh hội thảo

Thay mặt Khoa, ThS. Nguyễn Ngọc Minh cảm ơn sự tham dự của các khách mời, các thầy cô cùng toàn thể các em sinh viên. Hội thảo đã được tổ chức thành công tốt đẹp và bế mạc vào hồi 11h40 cùng ngày./.

Các khách mời và giảng viên Khoa Du lịch và Khách sạn chụp ảnh lưu niệm sau hội thảo

Các khách mời, GV và SV chụp ảnh lưu niệm sau hội thảo

Khoa Du lịch và Khách sạn

Tin tức liên quan