Khoa KHCB tổ chức hội thảo “Kiến thức, kỹ năng cần thiết cho ngành Khoa học dữ liệu”

Khoa học dữ liệu là khoa học về việc quản trị và phân tích dữ liệu, trích xuất các giá trị từ dữ liệu để tìm ra các hiểu biết, các tri thức hành động, các quyết định dẫn dắt hành động. Khoa học dữ liệu liên quan đến quá trình phân tích, khám phá tri thức từ dữ liệu nhằm hỗ trợ tổ chức, doanh nghiệp trong việc ra quyết định, do đó khoa học dữ liệu giữ vai trò lớn trong thế kỷ 21. Trong cuộc chạy đua công nghệ số, người thắng cuộc chính là người làm chủ các nguồn dữ liệu lớn. Theo GS.TSKH Hồ Tú Bảo – Viện JAIST, Nhật Bản: ” Khoa học dữ liệu là khoa học dựa trên sự kết hợp của toán học (tiêu biểu là thống kê) và công nghệ thông tin (tiêu biểu là machine learning)”.

Khoa học dữ liệu là một trong những ngành đang có nhu cầu tuyển dụng cao ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai xa. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của xã hội về nguồn nhân lực chất lượng cao về khoa học dữ liệu, Đảng uỷ Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp đã đồng ý về chủ trương, giao cho khoa Khoa học cơ bản thành lập nhóm thực hiện đề án Mở ngành đào tạo cử nhân Khoa học dữ liệu, tiến tới việc mở ngành đạo tạo Khoa học dữ liệu trong Trường.

Để đề án mở ngành Khoa học dữ liệu đạt chất lượng tốt, tính khả thi cao thì bên cạnh việc chương trình đào tạo cần phải đáp ứng được yêu cầu của xã hội về nhân lực ngành khoa học dữ liệu mà chương trình còn phải phù hợp với điều kiện thực tế của Nhà trường. Do vậy, Đề án cần tham khảo những ý kiến nhận xét, hướng dẫn của các chuyên gia có trình độ cao về ngành khoa học dữ liệu và sự góp ý của các nhà tuyển dụng. Hơn nữa, việc đào tạo ngành khoa học dữ liệu liên quan đến nhiều khoa, nhiều phòng chức năng trong trường nên việc phối hợp giữa khoa Khoa học cơ bản với các đơn vị trong trường là rất cần thiết để đảm bảo tính khả thi cho đề án. Từ những lý do trên, sáng ngày 16/10/2021 Khoa Khoa học cơ bản đã tổ chức hội thảo khoa học về “Kiến thức, kỹ năng cần thiết cho ngành khoa học dữ liệu”. Hội thảo đã được thực hiện bằng hình thức trực tuyến Google Meet.

Chủ trì hội thảo có TS. Chu Bình Minh, Phó Trưởng Khoa KHCB cùng toàn thể các giảng viên của Khoa; Buổi hội thảo có sự tham gia của các giảng viên trong và ngoài trường, đặc biệt là các giảng viên đến từ các khoa Công nghệ thông tin, Tài chính ngân hàng, và đại diện phòng Khoa học – Công nghệ.

Mở đầu hội thảo là báo cáo tâm huyết của PGS.TS. Lê Công Trình đến từ Trường Đại học Quy Nhơn về Tổng quan về ngành khoa học dữ liệu”. Báo cáo đã giới thiệu bức tranh toàn cảnh về ngành KHDL với những cơ hội và thách thức. Tiếp đến là báo cáo của ThS. Trần Chí Lê, giảng viên Khoa KHCB về Kiến thức, kỹ năng về thống kê cần thiết cho ngành Khoa học dữ liệu”. Báo cáo nêu rõ những kiến thức cốt lõi và kỹ năng cơ bản cần thiết, đặt nền móng cho chuyên ngành KHDL. Hai báo cáo của Khoa CNTT là của TS. Trần Hồng Việt về “Ngôn ngữ lập trình cần thiết cho ngành Khoa học dữ liệu”. Báo cáo cho biết vai trò của công nghệ thông tin đối với ngành KHDL, cụ thể là những phần mềm, ngôn ngữ lập trình nào cần thiết cho KHDL. Và báo cáo ThS. Bùi Văn Tân về “Kiến thức, kỹ năng khai phá và phân tích dữ liệu” cho thấy vai trò, ý nghĩa và cách thức khai thác nguồn dữ liệu bằng những công cụ tin học. Đại diện cho Khoa TCNH là báo cáo của TS. Phùng Thị Lan Hương về Ứng dụng của khoa học dữ liệu trong ngành tài chính ngân hàng”. Báo cáo cho thấy sự cần thiết của KHDL trong nhiều lĩnh vực chuyên ngành, đặc biệt là ngành TCNH.  Nội dung báo cáo nói lên sự kết nối giữa các lĩnh vực Toán học, Tin học và TCNH là rất cần thiết. Kết thúc hội thảo là báo cáo của TS. Chu Bình Minh về “Kiến thức toán học cần thiết cho khoa học dữ liệu. Báo cáo nói lên vai trò nền tảng của Toán học, nêu rõ cụ thể những nội dung kiến thức cốt lõi của Đại số tuyến tính, Toán giải tích, và một số môn Toán chuyên đề đối với ngành KHDL.

Hội thảo giúp các giảng viên trong Khoa KHCB có sự hiểu biết đúng đắn về ngành KHDL và có cái nhìn tổng quan nhất về ngành học này. Từ đó Khoa có sự chuẩn bị một cách bài bản, chủ động các kiến thức kỹ năng về Toán học và thống kê, về tin học và kỹ thuật lập trình để sẵn sàng cho việc mở ngành Khoa học dữ liệu. Giúp trao đổi chuyên môn giữa các giảng viên dạy toán và thống kê của Khoa KHCB với các giảng viên Khoa CNTT, các Khoa chuyên ngành trong và ngoài trường. Phát huy khả năng nghiên cứu Toán học theo chiều hướng ứng dụng, xác định đơn vị kiến thức Toán, Thống kê và Tin học cốt lõi trong ngành Khoa học dữ liệu.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi hội thảo:

TS. Chu Bình Minh – Phó Trưởng Khoa KHCB phát biểu khai mạc hội thảo

PGS.TS. Lê Công Trình trình bày tham luận “Tổng quan về ngành khoa học dữ liệu”

ThS. Trần Chí Lê trình bày tham luận “Kiến thức, kỹ năng về thống kê cần thiết cho ngành Khoa học dữ liệu”

TS. Trần Hồng Việt trình bày tham luận “Ngôn ngữ lập trình cần thiết cho ngành Khoa học dữ liệu”

ThS. Bùi Văn Tân trình bày tham luận “Kiến thức, kỹ năng khai phá và phân tích dữ liệu”

TS. Phùng Thị Lan Hương trình bày tham luận “Ứng dụng của khoa học dữ liệu trong ngành tài chính ngân hàng”

Các đại biểu cùng giảng viên của Khoa thảo luận và đóng góp ý kiến cho các tham luận

Bài viết: Khoa KHCB