Sáng ngày 18/04/2023, Khoa Lý luận chính trị và Pháp luật đã tổ chức hội thảo “Nghiên cứu các quy định pháp luật về thừa kế trong bộ luật dân sự 2015 để phục vụ công tác giảng dạy pháp luật cho sinh viên trường đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp”. Hội thảo có sự tham gia của đông đảo các giảng viên trong qua, các khách mời trong và ngoài trường cũng như của các em sinh viên.

Hội thảo lựa chọn nghiên cứu, thảo luận một số nội dung của quan hệ pháp luật thừa kế. Qua hoạt động giảng dạy và thực tiễn, Bộ môn nhận thấy việc nghiên cứu, làm rõ các quy định của pháp luật dân sự có ý nghĩa quan trọng đối với việc giảng dạy môn pháp luật đại cương cũng như vấn đề nhận thức pháp luật về thừa kế của sinh viên trong thực tiễn. Trên cơ sở đó, các đề tài đăng ký tham gia hội thảo hướng đến việc làm rõ, thống nhất ý kiến về một số quy định của pháp luật còn gây tranh cãi. Trong hơn 3h thảo luận với tinh thần làm việc hăng say, tranh luận và tôn trọng ý kiến cá nhân, 06 bài tham luận hội thảo của các giảng viên Bộ môn và khách mời đến từ Học viện Kiểm sát đã đưa ra được những cơ sở pháp lý đối với các nội dung pháp luật về thừa kế và ý kiến cá nhân của mình trong việc vận dụng quy định của pháp luật trong thực tiễn với một số nội dung như “quyền thừa kế thế vị của con nuôi, cách hiểu đúng về việc xác định quyền lời của những người thừa kế không phụ thuộc vào di chúc, những tồn đọng trong thực tiễn áp dụng quy định thừa kế trên thực tiễn v.v..”. Hội thảo nhận được sự hưởng ứng của các thành viên tham luận, những người tham dự hội thảo, các em sinh viên.

Hội thảo kết thúc vào 11h30 ngày 18/04/2023. ThS Ngô Thị Mai – Phó tưởng khoa, chủ trì hội thảo phát biểu tổng kết hội thảo, khẳng định những kết quả thành công của buổi hội thảo. Những kết quả đạt được của hội thảo được vận dụng để phục vụ, nâng cao chất lượng giảng dạy của môn học pháp luật đại cương trong nhà trường.

Bài viết: Khoa Lý luận chính trị và Pháp luật