Trí tuệ nhân tạo trong công nghiệp mảng chuyên sâu trong chương trình đào tạo ngành CNKT ĐIỆN TỬ VIỄN THÔNG & CNKT MÁY TÍNH

Lượt xem: 1984

Xã hội đã và đang trải qua những cuộc cách mạng lớn về khoa học kĩ thuật và quá trình đó vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời đại số, đòi hỏi một nguồn nhân lực với đầy đủ những kiến thức về Robot và Trí tuệ nhân tạo cùng những kĩ năng làm việc với công nghệ chất lượng cao. Đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho các bạn trẻ tiềm năng – những người đón đầu công nghệ tương lai của kỉ nguyên số có cơ hội trải nghiệm, phát triển tài năng của mình để phục vụ cho sự phát triển về khoa học, công nghệ của đất nước.

Chúng ta đều biết, AI là một loại trí tuệ nhân tạo biểu hiện trí tuệ thông qua máy móc. Chúng có khả năng biểu đạt mọi suy nghĩ, hành động, nhận thức như một con người thực sự. Sau khi trải qua hàng loạt các quá trình nghiên cứu và phát triển thì ngày nay, trí tuệ nhân tạo dường như có thể sánh ngang với con người. Chỉ cần để Artificial Intelligence (AI) học tập một lĩnh vực nào đó, chúng có khả năng bắt chước và thực hiện nó một cách thành thạo. AI điều khiển các robot, người máy khác làm việc mà không cần sự điều hành của con người và mọi thứ đều được điều khiển tự động. Trí tuệ nhân tạo có khả năng điều khiển các người máy khác làm việc một cách nhanh chóng và đảm bảo chính xác, bởi chúng có thể tối ưu hóa thời gian làm việc mà không cần nghỉ ngơi giống như con người.

Nắm bắt được nhu cầu bức thiết của các doanh nghiệp trong xã hội, khoa Điện tử đã xây dựng chương trình đào tạo về trí tuệ nhân tạo trong công nghiệp, đưa định hướng trí thông minh nhân tạo, bổ xung mảng chuyên môn công nghệ cao trong lĩnh vực điều khiển của chương trình đào tạo 02 ngành Công nghệ kỹ thuật Điện tử viễn thông và ngành Công nghệ kỹ thuật máy tính. Nội dung đào tạo được chia làm 02 học phần chính:

– Trí tuệ nhân tạo

– Lập trình AI

Nội dung chương trình đào tạo sẽ giúp ích cho sinh viên không chỉ với kiến thức từ lý thuyết mà còn giúp sinh viên có cơ hội tương tác và tiếp cận với các ứng dụng thực tế thông qua quá trình thực hành. Từ đó, sinh viên vừa được trang bị hệ thống kiến thức vững chắc, đồng thời được trải nghiệm tại các phòng lab nghiên cứu/thực tập tại các công ty công nghệ hàng đầu qua các chương trình phối hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Sinh viên K11 ngành CNKT Điện tử viễn thông và K14 ngành CNKT Máy tính đang trải nghiệm tại lab AI – Robotic của công ty cổ phần tự động hóa Tân Phát

Ngoài ra sinh viên được rèn luyện tay nghề, kỹ năng qua các cuộc thi như “Đua xe số”, lập trình AI trong cho các phần mềm ứng dụng trong học phần “Lập trình di động”.

Sinh viên Khoa Điện tử tham gia cuộc đua số (lập trình AI cho xe di động do Đại học FPT tổ chức)

Câu lạc bộ Điện tử sáng tạo được khoa Điện tử quan tâm, đầu tư phát triển, đây là một sân chơi bổ ích đầy sáng tạo cho các em sinh viên yêu thích tìm tòi, khám phá trong khoa học và công nghệ.

Các nghiên cứu về điều khiển thông minh trong câu lạc bộ điện tử sáng tạo

Nội dung đào tạo với các môn học còn tương đối mới mẻ nhưng đầy tiềm năng và cơ hội ở Việt Nam, nhằm tiếp cận với xu thế phát triển về công nghệ của thế giới như: Điều khiển robot công nghiệp thông minh, xe tự vận hành, cơ sở dữ liệu lớn, internet vạn vật,… Các nhà khoa học cho rằng, trong tương lai gần robot và trí tuệ nhân tạo sẽ chiếm lĩnh toàn bộ thị trường lao động trên thế giới và đang dần thay thế người lao động trong rất nhiều ngành nghề và lĩnh vực.

Phòng thực hành Lập trình di động và IoT khoa Điện tử

Nhận biết được xu thế đó, Khoa Điện tử cũng đã xây dựng một phòng thực hành “Lập trình di động và IoT” để dần hiện thực hóa tham vọng của mình cùng các lứa sinh viên trẻ tiềm năng do khoa đào tạo.

Cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra một thời kỳ mới với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hầu hết các lĩnh vực trong đời sống. Vì thế sinh viên theo học chuyên ngành điện tử viễn thông và kỹ thuật máy tính UNETI có thể khởi nghiệp hoặc tham gia vào các dự án nghiên cứu, phát triển hay sản xuất ra những sản phẩm trí tuệ nhân tạo có giá trị cao cho xã hội ngay khi còn trên ghế nhà trường. Điều này cho thấy, Khoa Điện tử – Trường Đại học kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp đang đặt mục tiêu nuôi dưỡng nhân tài cho lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI) – một ngành rất tiềm năng, với ước mơ cho khát vọng vươn tầm của hoạt động AI tại Việt Nam trong thời gian tới.