Khoa Khoa học ứng dụng tổ chức Hội thảo “Toán học và ứng dụng của toán học trong kinh tế”

Toán học là môn học đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển tư duy và phương pháp luận khoa học. Đặc biệt, toán học trang bị cho người học các kiến thức cơ sở làm nền tảng cho việc học và nghiên cứu các môn học trong các khối ngành kinh tế. Nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình đào tạo của Trường ĐHKTKTCN, và nâng cao chất lượng giảng dạy các học phần về toán theo hướng ngày một tiếp cận với những ứng dụng thực tiển trong kinh tế.

Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường, ngày 25/05/2023 tại Phòng hội thảo – tầng 1 tòa nhà HA8, cơ sở Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội. Khoa Khoa học ứng dụng đã tổ chức hội thảo “Toán học và ứng dụng của toán học trong kinh tế”

Chủ trì hội thảo có TS. Trần Thị Hoàng Yến – Trưởng khoa cùng toàn thể các giảng viên của Khoa; Buổi hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia, các giảng viên trong và ngoài trường cùng toàn thể sinh viên ngành Khoa học dữ liệu.

Mở đầu cho chương trình hội thảo là báo cáo của TS. Vũ Thị Minh Luận về “Thúc đẩy hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp tại các trường đại học: Nghiên cứu khảo sát tại Học viện Chính sách và Phát triển”. Báo cáo đã trình bày kết quả của một nghiên cứu định lượng qua khảo sát thu thập dữ liệu từ sinh viên; kết hợp nghiên cứu định tính, nghiên cứu tài liệu về hiện trạng việc tham gia khởi nghiệp của sinh viên, cũng như sự hỗ trợ của mỗi trường đại học. Thu thập dữ liệu được thực hiện qua hình thức online, phân tích dữ liệu được thực hiện bởi phần mềm SPSS với nhiều kỹ thuật cơ bản và chuyên sâu; Tiếp đến là báo cáo của nhóm nghiên cứu ThS. Đinh Thị Thu Hiền (TCT Truyền Thông-Tập đoàn Bưu chính Viễn Thông VN), ThS. Trần Thị Anh Hoa (Khoa KHUD), TS. Trần Mạnh Cường (Trường Đại học KHTN, ĐHQGHN) “Mạng Bayes và ứng dụng trong bài toán gia tăng doanh thu gói cước di động giá cao tại Vinaphone”. Nội dung của báo cáo đề đến vấn đề về làm thế nào để gia tăng doanh thu gói cước di động. Đây cũng là bài toán luôn được quan tâm đối với các nhà mạng viễn thông; Báo cáo của nhóm nghiên cứu PGS.TS. Hà Tiến Ngoạn (Viện Toán học, Viện Hàn lâm KH&CN VN), TS. Chu Bình Minh, TS. Lê Xuân Huy, ThS. Trần Văn Toàn, ThS. Vũ Thị Ngọc (Khoa KHUD) về  “Nghiệm chấp nhận được của hệ phương trình Đại số tuyến tính và ma trận nghịch đảo suy rộng”. Báo cáo chỉ ra rằng, có rất nhiều mô hình kinh tế sẽ dẫn đến việc phải giải các hệ phương trình đại số tuyến tính. Nhưng trên thực tế, các thông số của các hệ phương trình này thường được xác định bằng cách đo đạc và nhận giá trị gần đúng, dẫn đến điều kiện có nghiệm theo nghĩa thông thường của hệ phương trình không còn được thỏa mãn. Trong trường hợp này ta vẫn có thể chỉ ra được nghiệm của hệ gọi là “nghiệm chấp nhận được” bằng kỹ thuật sử dụng “ma trận nghịch đảo suy rộng”; Báo cáo của ThS. Trần Chí Lê – Giảng viên Khoa KHUD về “Phân tích dữ liệu kết quả học tập học phần toán ứng dụng trong kinh tế theo chuẩn đầu ra học phần”. Báo cáo cho thấy, việc Phân tích dữ liệu kết quả học tập các học phần để tìm ra nguyên nhân và đưa ra giải pháp điều chỉnh hợp lý, kịp thời chương trình đào tạo là vấn đề không thể thiếu trong chương trình đào tạo của mỗi trường đại học; Trong kinh tế, việc xác định hàm tổng khi đã biết hàm giá trị cận biên, tính thặng dư của người tiêu dùng và nhà sản xuất, tính lượng vốn hình thành của một dòng đầu tư,… là các vấn đề rất được quan tâm. Nội dung này được thể hiện qua báo cáo của ThS. Nguyễn Thị Hạnh Lê, GV Khoa KHUD: Ứng dụng tích phân hàm một biến trong toán kinh tế; Cuối cùng là báo cáo của ThS. Cao Thị Thanh Xuân, GV Khoa KHUD về “Một số mô hình ứng dụng ma trận và hệ phương trình trong các bài toán kinh tế”. Báo cáo đề cập đến việc sử dụng kiến thức cơ bản của hệ phương trình đại số tuyến tính và ma trận để giải quyết một số mô hình kinh tế quan trọng.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi hội thảo:

TS. Trần Thị Hoàng Yến – Trưởng Khoa KHUD phát biểu khai mạc hội thảo

TS. Vũ Thị Minh Luận trình bày tham luận “Thúc đẩy hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp tại các trường đại học: Nghiên cứu khảo sát tại Học viện Chính sách và Phát triển”

ThS. Đinh Thị Thu Hiền trình bày tham luận “Mạng Bayes và ứng dụng trong bài toán gia tăng doanh thu gói cước di động giá cao tại Vinaphone”

ThS. Vũ Thị Ngọc trình bày tham luận “Nghiệm chấp nhận được của hệ phương trình Đại số tuyến tính và ma trận nghịch đảo suy rộng”

ThS. Nguyễn Thị Hạnh Lê trình bày tham luận “Ứng dụng tích phân hàm một biến trong toán kinh tế

ThS. Cao Thị Thanh Xuân trình bày tham luận “Lập trình hướng đối tượng cho ngành KHDL”

TS. Chu Bình Minh đang đặt câu hỏi thảo luận cho cho các báo cáo.

Khách mời, giảng viên và sinh viên khoa KHUD thảo luận, giao lưu về chuyên môn và chụp ảnh kỹ niệm tại Hội thảo

Viết bài: Khoa Khoa học ứng dụng