Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp đang từng bước chuyển mình nâng cao chất lượng đào tạo, giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Để xứng đáng với kỳ vọng của Ban giám hiệu, với các thế hệ sinh viên và doanh nghiệp. Nhằm đào tạo được những cử nhân chất lượng cao tham gia vào đội ngũ nhân lực phục vụ nền công nghiệp của đất nước. Khoa Cơ khí nói riêng và toàn thể cán bộ trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp nói chung không ngừng nỗ lực phấn đấu nghiên cứu khoa học để nâng cao chuyên môn bản thân và năng lực giảng dạy.

     Ngày 16/05/2018 Khoa Cơ khí  trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp đã tổ chức thành công buổi hội thảo: “Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cơ khí kỹ thuật cao vào thực tế sản xuất tại xưởng thực hành cơ khí Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp”. Buổi hội thảo được chủ trì bởi Th.S Trần Ngọc Hải. 

     Tham dự Hội thảo có: đại diện các đơn vị trong trường; các doanh nghiệp hợp tác lâu dài với khoa; TS Nguyễn Hữu Quang trưởng khoa Cơ khí và tập thể cán bộ, giảng viên và các em sinh viên khoa Cơ khí

     Chủ trương xuyên suốt buổi hội thảo hướng tới nhằm khai thác hiệu quả các thiết bị hiện đại của Khoa được Nhà Trường trang bị. Đồng thời thảo luận và đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học cũng như sử dụng hiệu quả các thiết bị mới được trang bị tại các phòng thực hành.

     Là một trong những hoạt động thường niên nhưng số lượng và chất lượng của các chuyên đề tham gia hội thảo được cải thiện rõ rệt. Buổi hội thảo diễn ra sôi nổi và tích cực với 5 chuyên đề được trình bày rõ ràng, mạch lạc, xúc tích và đầy hàm lượng khoa học chuyên môn.

     Chuyên đề đầu tiên được thầy Th.S Đỗ Anh Tuấn trình bày : Kỹ năng vận hành máy Phay và Tiện (mới được trang bị) trong quá trình giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học và sản xuất thực tế tại xưởng thực hành cơ khí, để đảm bảo an toàn và phát huy tối đa khả năng công nghệ của máy. 

     Chuyên đề được Th.S Đỗ Anh Tuấn trình bày chi tiết tỉ mỉ và khoa học dưới góc nhìn của giảng viên giảng dạy trực tiếp các học phần thực tập. Toàn thể khách mời và tập thể giảng viên, sinh viên đều có cái nhìn tổng quan và hiểu được thông điệp thầy Tuấn muốn truyền đạt tới.

              

     TS. Nguyễn Hữu Quang phát biểu nhấn mạnh: ” Đây là thiết bị mới hoàn toàn khoa chúng ta được nhà trường cung cấp, để phục vụ mục đích giảng dạy với những thiết bị có tính năng công nghệ cao, chúng ta phải nỗ lực nghiên cứu kỹ để vận hành tối đa những tính năng công nghệ đó”. Một lời phát biểu, muôn vàn ý, là lời tri ân tới ban lãnh đạo trường, là lời động viên tới các giảng viên, và  các thế hệ sinh viên.

     Tiếp theo đó là chuyên đề Th.S Nguyễn Văn Trúc trình bày: ” Xác định chế độ cắt tối ưu khi mài thép X12M trên máy mài tròn ngoài”. 

     Đây là chuyên đề mang hàm lượng khoa học cao với nhiều tâm huyết của Th.S Nguyễn Văn Trúc. Chuyên đề sẽ mở ra định hướng mới và còn lời để ngỏ cho những nghiên cứu phát triển về sau vô cùng hấp dẫn.

     Chuyên đề Giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy kết hợp thực hành các môn thuộc tổ Công nghệ chế tạo máy tại phòng thực hành cơ khí cơ bản P.702 do Th.S Vũ Đức Quang trình bày. Với tâm huyết nhà giáo lâu năm canh cánh trong lòng nỗi lo chất lượng giảng dạy đi kèm với chất lượng chuẩn đầu ra sinh viên. Th.S Quang đưa tới hội thảo chuyên đề nâng cao chất lượng giảng dạy mà rất hiếm xuất hiện trong các buổi hội thảo NCKH. Chuyên đề thu hút được sự quan tâm và chú ý rất tích cực từ phía các giảng viên. Muôn vàn ý kiến đóng góp, nó cũng chính là nguyện vọng trong lòng các thầy cô nghĩ về công tác chất lượng giảng dạy.

 

     Chuyên đề: “Khai thác khả năng vượt trội hệ thống dịch chuyển số của máy Phay, máy Tiện (mới trang bị) vào gia công một số chi tiết điển hình, chi tiết có kích thước lớn”. Chuyên đề được trình bày bởi Th.S Trần Ngọc Hải và Nguyễn Thành Huân.

     Điểm nhấn của chuyên đề là tính thực tiễn cao mà 2 tác giả trình bày trong buổi hội thảo với các thử nghiệm thực tiễn của các em sinh viên ngay tại buổi hội thảo.

     Đại diện công ty Trường Phát “Giới thiệu một số mặt hàng, hướng mặt hàng công ty quan tâm và nhà trường có thể cùng nghiên cứu thực hiện”.

    Hội thảo đã thành công tốt đẹp, thu hút được đông đảo các em sinh viên đặc biệt có những bạn sinh viên ở các khoa khác trong trường tới dự và đã tạo được ấn tượng tốt đẹp trong cảm nhận của mỗi đại biểu khi đến tham dự Hội nghị. Thành công của Hội thảo có đóng góp không nhỏ của các bạn sinh viên và tập thể cán bộ, giảng viên trong Khoa, đặc biệt là được sự quan tâm và theo dõi sát sao của Ban Giám hiệu Nhà trường cùng toàn thể các đơn vị trong trường.

 Khoa Cơ khí